Dự báo về dầu thô: Giá lập cao trong khi giá tăng cao hơn nữa

Dầu thô là một mặt hàng đã tăng giá trong khoảng năm ngoái. Giá dầu thô đã tăng ổn định trong hai năm qua. Các nhà đầu tư đã nhảy vào cuộc mua dầu thô vì giá đã liên tục mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư của họ. Trên thực tế, nhiều người thậm chí đã tăng gấp đôi số tiền của họ.
Nhưng tâm lý giảm giá này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư? Chà, với những tin tức gần đây về cuộc chiến tranh Iraq, mọi thứ đã trở nên tồi tệ đối với nền kinh tế toàn cầu. Thị trường dầu mỏ đã bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng đang gia tăng giữa các quốc gia sản xuất dầu mỏ như Iraq và Iran và những quốc gia đang tham chiến. Căng thẳng đã khiến tồn kho dầu thô ở Trung Đông và Bắc Mỹ giảm. Hiệu ứng này dự kiến ​​sẽ mở rộng trên toàn cầu ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa.
Câu hỏi mà nhiều nhà giao dịch đang đặt ra là điều này ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư dầu thô? Có một điều, những nhà đầu tư mua dầu đang mất tiền. Như đã đề cập ở trên, cuộc chiến tranh Iraq đã làm giảm giá dầu. Điều này có nghĩa là các thương nhân đã mua hết dầu bây giờ phải trả thêm tiền để lấy lại. Những mức giá cao này sẽ buộc nhiều nhà giao dịch bán cổ phiếu của họ và đưa chúng vào thị trường giá xuống.
Tuy nhiên, không chỉ các nhà đầu tư lo lắng về hiệu ứng này. Nhiều người tiêu dùng đang xem xét ngân sách của họ và xem giá dầu là nguyên nhân chính. Giá gas và điện cũng là một nỗi lo lớn của người Mỹ. Khi giá dầu tăng, đồng nghĩa với việc người Mỹ phải chi nhiều tiền hơn để cung cấp nhiên liệu cho phương tiện đi lại của họ. Điều này sẽ gây căng thẳng cho nền kinh tế của các bang phụ thuộc vào giá nhiên liệu cao để tài trợ cho các khoản chi tiêu của bang.
Một điều khác cần lưu ý là tâm lý giảm giá cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. Ngay bây giờ, có những lo lắng về nền kinh tế chậm lại ở Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Khi giá dầu tăng, giá dầu của các nước này cũng tăng theo. Điều đó có nghĩa là giá dầu có thể sẽ tăng để bù đắp chi phí cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng điều này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.
Điều thực sự đáng sợ là tâm lý giảm giá đã tác động đến thị trường nước ngoài. Nhiều đồng tiền chính vẫn tương đối mạnh. Họ đang làm như vậy bởi vì họ không phải chịu nhiều thiệt hại như Hoa Kỳ hay Châu Âu. Tuy nhiên, nếu thái độ đó thay đổi, thì đột nhiên tiền tệ có thể giảm đáng kể. Điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đến thị trường bởi vì nó sẽ gây ra tình trạng mua và bán hoảng loạn ở hầu hết mọi thị trường trên thế giới. Điều này sẽ tạo ra những làn sóng xung kích trên khắp các thị trường tài chính và khiến chúng sụp đổ.
Ngay bây giờ, gói kích thích kinh tế đang được Quốc hội thông qua có thể giúp các công ty dầu mỏ vượt qua cơn bão. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ bình tĩnh trở lại ngay sau khi tâm lý giảm giá lắng xuống. Thị trường sẽ duy trì ổn định cho đến khi gói kích thích liên bang kết thúc, điều này sẽ không quá khó khăn nếu giá dầu vẫn ở mức thấp.
Hiện tại, tâm lý giảm giá đang ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến giá dầu thô. Trên thực tế, nền kinh tế sẽ trở nên tốt hơn với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, niềm tin của người tiêu dùng nhiều hơn và các tiêu chuẩn cho vay mạnh mẽ hơn. Ngay bây giờ, thị trường trông giống như thị trường nhà ở hơn là thị trường chứng khoán. Giá dầu thô nên duy trì ở mức thấp và không tác động đáng kể đến nền kinh tế.